วางแผนสมัครงานอย่างไรให้ได้งาน
07/12/2016
สมัครงาน เจอคำนี้ทีไรมนุษย์เงินเดือนที่อยากเปลี่ยนงานใหม่บางคนก็เซงทุกที “สมัครไปหลายที่แล้วก็ไม่มีตอบกลับมา ยังไม่โดนเรียกสัมภาษณ์เลย เราพลาดตรงไหนไป” วันนี้เรามีเทคนิคในการหางานมาฝากกันให้ไปปรับใช้ แล้วจะได้งาน

1.คิดให้ออกว่าเราอยากทำงานประเภทไหน
หลายคนส่วนใหญ่ที่เปลี่ยนงาน เพราะไม่ชอบงานที่ทำ มันยังไม่ใช่ รู้สึกอยากไปทำอย่างอื่น ทำให้เป็นสาเหตุหลักในการเปลี่ยนงานเลยก็ว่าได้ ดังนั้นพยายามหาตัวตนตัวเองแล้วไปหางานให้ถูกที่ ตรงจุด เพราะถ้าเราไปสมัครผิดที่ มันจะให้การทำงานของเรานั้นยากยิ่งขึ้น

2.เรซูเม่คือสิ่งสำคัญ
เรซูเม่นั้น ถือว่าเป็นตัวเล่าเรื่องราวของเรากับ HR ของบริษัทที่เราสมัคร ดังนั้นพยายามค้นหาเว็บไซต์ที่มีตัวอย่างเรซูเม่ดีๆ หรือค้นหาเว็บไซต์ในการทำเรซูเม่ออนไลน์และตั้งใจทำเรซูเม่ของเราออกมาให้ดีที่สุด เพื่อทำให้เรซูเม่ของเราโดดเด่นกว่าคู่เเข่งคนอื่นๆ

3.อย่าเลือกงานจนเกินไป
สมัยนี้งานไม่ได้เลือกคนอย่างเดียว แต่คนก็เลือกงานด้วยซึ่งในความเป็นจริงนั้น การหางานที่จะได้เงินเดือนเยอะๆ จะต้องขึ้นอยู่กับประสบการณ์ และความสามารถมาพิจารณาบวกกัน แต่ถ้าเราเป็นคนตั้งใจทำงาน และขยันศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมบ่อยๆ เงินเดือนสูงก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม แต่อย่ามองเรื่องเงิน มากกว่า โอกาสในการเข้าทำงานนะ

4.ภาษาที่สอง สาม สี่
ต้องยอมรับว่าในปัจจุบัน ภาษา โดยเฉพาะภาษาอังกฤษกลายเป็นทักษะพื้นฐานในการรับเข้าทำงานไปแล้ว ยิ่งถ้าเราได้ภาษาที่หลากหลายขึ้น เงินเดือนเราอาจจะสูงขึ้นตามไปด้วย ดังนั้น เรียนจบปริญญาตรียังไม่พอ เราต้องหมั่นฝึกฝนภาษาไปด้วย

5.หาความรู้เพิ่มเติมในด้านที่เราถนัด
การเข้าอบรมหาความรู้เพิ่มเติมนั้นเป็นสิ่งสำคัญ เพราะมันจะทำให้เรารู้ในเรื่องต่างๆได้ดีมากขึ้น และอาจจะได้ข้อคิดเห็นจากผู้ร่วมอบรมท่านอื่นๆมาปรับใช้ในการทำงานมากขึ้น

ปล.อย่าลืมเตรียมเอกสารสมัครงานไว้ให้พร้อมนะจ๊ะ ไม่ว่าจะเป็น
- รูปถ่าย
- สำเนาทะเบียนบ้าน
- ทรานสคริป
- สำเนาบัตรประชาชน
ถ้าเค้าเรียกนัดสัมภาษณ์เมื่อไหร่ จะได้พร้อมลุยทันที!