คุณเป็นผู้นำหรือผู้ตาม
04/05/2016
การที่คนๆหนึ่งมีลักษณะเป็นผู้นำก็ไม่ได้หมายความว่าคนผู้นั้นจะประสบความสำเร็จเสมอไป ผู้นำที่มีลักษณะเผด็จการอาจใช้อำนาจที่ไม่เหมาะสมทำให้องค์กรเสียหายได้ แต่ผู้นำที่มีความคิดสร้างสรรค์ มีวินัย และคิดถึงความรู้สึกของผู้อื่นจะเป็นที่รักขององค์กร ในขณะเดียวกัน ผู้ตามที่ดีก็สามารถก้าวมาเป็นผู้นำได้ แต่ถ้าความเป็นตัวตนของคนๆนั้นไม่ได้เป็นผู้นำแล้วละก็ องค์กรไม่ควรมอบหมายให้คนผู้นั้นเป็นผู้รับผิดชอบสูงสุด เพราะอาจนำความเสียหายมาสู่องค์กรได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าผู้ตามจะไม่ประสบความสำเร็จ ผู้ที่มีลักษณะเป็นผู้ตามก็สามารถประสบความสำเร็จและร่ำรวยได้ ในขณะที่ผู้ที่มีลักษณะเป็นผู้นำบางคนก็อาจล้มเหลวได้ ดังนั้นเราจึงควรพิจารณาว่าบทบาทไหนเป็นตัวตนที่แท้จริงของเรา

เอาละคะ ที่นี้เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าเรามีลักษณะของผู้นำหรือผู้ตามกันแน่
เลือกคำตอบที่ตรงกับความรู้สึกของคุณมากที่สุด

1. ในวันหยุดพักผ่อนของคุณ
A) ติดต่อออฟฟิศตลอดเวลา
B) ติดต่อออฟฟิศหนึ่งถึงสองครั้งต่อวัน เพื่อดูว่ามีข้อความอะไรถึงคุณบ้าง นอกนั้นก็ทุ่มเทเวลาให้กับตัวเอง ครอบครัว และเพื่อน
C) ลืมเรื่องงานไปเลย

2. โดยเฉลี่ยแล้ว หลังเลิกงานคุณกลับถึงบ้านตอน
A) รีบกลับทันทีหลังเวลาเลิกงาน
B) กลับบ้านไปให้พอมีเวลาอาบน้ำหรือดื่มน้ำ ก่อนรับประทานอาหารเย็น
C) กลับถึงทันรับประทานอาหารเย็นพอดี

3. คุณแต่งตัวไปทำงานแบบไหน
A) สง่างามและคล่องตัว สะดวกสบาย
B) มาดมั่น น่าประทับใจ สร้างแรงบันดาลใจ
C) แนวแฟชั่น

4. คุณชอบกิจกรรมพักผ่อนหย่อนใจแบบไหน
A) กิจกรรมที่ต้องทำกับผู้อื่น เข้าสังคม
B) กิจกรรมที่ทำคนเดียวแต่มีเสียงประกอบ (เกมส์คอมพิวเตอร์, มีเสียงเพลงประกอบ, โทรทัศน์)
C) กิจกรรมที่ทำคนเดียวและเงียบๆ

5. ถ้ามีคนพูดหยอกล้อหรือแกล้งแซวคุณ คุณจะ...
A) ทำเนียนและขำตาม
B) นิ่ง และทำตัวดูดี
C) โกรธ

6. ถ้ามีคนพูดหยอกล้อหรือแกล้งแซวผู้อยู่ใต้บังคับบัญชาของเขาเอง คุณจะ...
A) ทำเนียนและขำตาม
B) นิ่ง และทำตัวดูดี
C) โกรธ

7. ถ้าคนที่ทำงานให้คุณมาสายเป็นประจำ คุณจะ...
A) เรียกมาตักเตือน
B) ถามไถ่ว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ หรือมีปัญหาสุขภาพอะไรหรือเปล่า
C) ไม่สนใจถ้าตราบใดที่เขาทำงานได้ตามเป้าหมาย

8. ใครควรเป็นคนทำงานหนักที่สุดในที่ทำงาน
A) เจ้านาย
B) ผู้จัดการ
C) คนงาน

9. คุณต้องการให้ลูกของคุณ...
A) มีสมบัติเพียบพร้อม
B) มีการศึกษาดี และพึ่งตัวเองได้
C) รู้หน้าที่ของตน และมีความสุข

10. โดยส่วนใหญ่ คุณอ่าน…
A) หนังสือหรือนิตยสารเกี่ยวกับบริหารธุรกิจ หุ้น
B) ชีวประวัติ
C) นิยาย นวนิยาย

11. ถ้าคุณถูกรางวัลล็อตเตอร์รี่ คุณจะ...
A) แบ่งเงินก้อนใหญ่ให้ครอบครัวและเพื่อน
B) นำเงินมาลงทุน แล้วนำรายได้จากการลงทุนมาให้ครอบครัวและเพื่อน
C) เก็บไว้ให้ตัวเองและลูกหลาน

12. วันหยุดสุดสัปดาห์ คุณจะอ่านหนังสือพิมพ์หน้าไหนก่อน
A) สังคม, ความคิดเห็น, กีฬา
B) การเงิน
C) ศิลปะ

เฉลย
1. A) 3, B) 2, C) 1
2. A) 1, B) 2, C) 3
3. A) 2, B) 3, C) 1
4. A) 3, B) 1, C) 2
5. A) 2, B) 3, C) 1
6. A) 3, B) 2, C) 1
7. A) 3, B) 2, C) 1
8. A) 3, B) 2, C) 1
9. A) 1, B) 3, C) 2
10. A) 3, B) 2, C) 1
11. A) 1, B) 2, C) 3
12. A) 2, B) 3, C) 1

12-19 : ดูเหมือนว่าตอนนี้ คุณจะเป็นคนที่มีลักษณะเป็นปัจเจกบุคคลมากจนเกินกว่าจะเป็นได้ทั้งผู้นำหรือผู้ตาม คุณมักจะให้ความสำคัญกับกิจกรรมสันทนาการของคุณเองมากกว่า คุณควรจะค้นหาว่าคุณสนใจสิ่งไหนจริงๆก่อน เพื่อดูว่าคุณมีคุณสมบัติเป็นผู้นำหรือผู้ตาม บ้างครั้งในสถานการณ์ที่ผ่อนคลายหรือเมื่อคุณมั่นใจว่าคุณทำได้ คุณมักจะขี้เกียจหรือเรื่อยเชื่อย ถ้าคุณรู้สึกว่าคุณไม่ได้สนใจงานที่ทำอยู่ คุณควรพิจารณาเปลี่ยนเป้าหมายทางอาชีพของคุณ แต่จำไว้ว่าประสบการณ์การทำงานทุกอย่างเป็นสิ่งมีค่าต่ออาชีพที่คุณปราถนาจะทำในอนาคต ในชีวิตของเราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องยึดติดกับสิ่งที่เราหลงใหลแต่เพียงอย่างเดียว การเปลี่ยนแปลงก็มีความน่าหลงใหลอยู่เช่นกัน อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณไม่ใช่ลูกเศรษฐีหรือมีความสามารถมากพอที่จะเป็นเจ้านายตัวเองได้และอยากจะทำงานที่คุณใฝ่ฝันแล้วละก็ นั่นอาจจะถึงเวลาแล้วที่คุณควรจะเริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเอง

20-27 : ดูเหมือนว่าคุณจะมีลักษณะความเป็นผู้นำ คุณมีความเข้าใจ อดทน มอบหมายงานให้แก่ผู้อยู่ใต้บังคับบัญชาได้ ความเป็นผู้นำจะประกอบไปด้วยความสามารถในการควบคุมตัวเอง มีเป้าหมายที่ชัดเจน มีความเป็นตัวของตัวเอง มีความเห็นอกใจ และบริหารเวลาได้ ในขณะเดียวกันผู้นำที่แท้จริงจะไม่ใช่ผู้ที่บ้าอำนาจ ชอบควบคุมทุกอย่าง จะไม่ละเมิดอิสระภาพ ความคิดสร้างสรรค์หรือความคิดนอกกรอบของผู้อื่น แต่สามารถเติมเต็มศักยภาพของตนเองได้ และสามารถควบคุมจัดการสิ่งต่างๆได้ คุณจะมีกฏระเบียบไว้เพื่อให้ผู้อื่นไม่ออกนอกกรอบมากจนเกินไป แต่กฏระเบียบต่างๆสามารถเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์ คุณจะรู้สึกโกรธหรือไม่พอใจแทนลูกน้องของคุณ แต่ไม่ได้โกรธเพื่อตัวคุณเอง และเพราะคุณมีวิสัยทัศน์ คุณจึงรู้ว่าเมื่อไหร่ที่คุณจะต้องแสดงบทบาทอะไร ผู้นำจะต้องมีทั้งความเห็นใจผู้อื่น กระตือรือร้น และสามารถดึงตัวเองออกมาจากสถานการณ์ต่างๆเมื่อจำเป็น ผู้นำจะต้องพูดและฟังความต้องการจากหลากหลายผู้คน และสามารถแยกแยะความต้องการเหล่านั้นได้

28-36: คนจะต้องเป็นคนที่ยุ่งมากๆ เพราะคุณพยายามทำงานทุกอย่างให้ออกมาอย่างถูกต้อง และสิ่งนี้เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าคุณคือผู้ตามที่ทุ่มเทต่องานของคุณ ผู้นำจะไม่ใส่ใจกับความถูกต้อง ยกเว้นว่ามันจะมีผลกระทบกับการทำงานของคนอื่น คุณจะเจริญก้าวหน้าในฐานะของผู้ตาม ผู้ตามที่ดีสามารถทำได้ทุกอย่าง และไม่ใช่ผู้พ่ายแพ้ คุณทำในสิ่งที่ดี คุณขยันทำงานและทำอย่างมุ่งมั่นตั้งใจ คุณทะเยอทะยานในงานของคุณ แต่ไม่คิดที่จะบินสูงเกินไปจนต้องเจ็บตัว มันจะดีกับสุขภาพของคุณมากกว่าถ้าคุณผ่อนคลายลงบ้าง มองหาความสุขรอบๆตัว แล้วไตร่ตรองว่าคุณมีชีวิตเพื่ออะไร ขอบเขตของคุณอยู่ตรงไหน และคุณจะพัฒนามันได้อย่างไร

ที่มา Mark Daniel from Self-Scoring Emotional Intelligence Tests