Article

UPDATE : 16-06-2020

What kind of picture that should be on your resume?


รูปภาพแบบไหนควรและไม่ควรใช้สมัครงาน ?

เป็นอีก Toppic ที่น่าสนใจ และนักสร้างเรซูเม่ออนไลน์หลายท่านมองข้ามไป หลายๆคนย่อมอยากจะมีรูปที่ดูดีเพื่อใช้ในเรซูเม่ของตน แต่ทราบหรือไม่ว่ารูปที่ใช้ในเรซูเม่ก็มีรูปแบบของมันอยู่เหมือนกันนะครับ ไม่ใช่ว่าเราอยากจะใช้รูปอะไรก็ได้ หรือถ่ายอย่างไรก็ได้ บางท่านเข้าใจว่าขอเพียงเป็นรูปของตนเองก็เพียงพอแล้ว และเลือกจะใช้รูปเซลฟี่ (รูปถ่ายตนเองผ่านกล้องหน้าโทรศัพท์) ที่ไม่เป็นทางการแนบในเรซูเม่ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกันครับว่ารูปถ่ายตนเองแบบใดที่สามารถใช้ในเรซูเม่ได้

- รูปจบการศึกษา
เป็นรูปที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายครับ แนะนำสำหรับนักศึกษาจบใหม่ หรือ First Jobber ที่ประสบการณ์ทำงานยังไม่ถึง 3 ปีครับ แต่หากนานกว่านั้น (ตามเลขอายุ) ก็ควรเป็นรูปปัจจุบันที่ไม่เกิน 6 เดือนนับจากวันที่ถ่ายรูปครับ

- รูปทั่วไปในชุดที่สุภาพพื้นหลังสีล้วน
อันนี้ คือมาตราฐานรูปแบบที่ใช้ในเรซูเม่ครับ โดยไม่จำเป็นต้องทำหน้าขึงขังเหมือนถ่ายบัตรประชาชน สามารถยิ้มได้เพื่อให้รูปดูเป็นมิตรและน่าประทับใจ ซึ่งหลักสำคัญมีทั้งหมด 3 ข้อด้วยกันครับ คือ
1. เห็นใบหน้าชัดเจน (ผมไม่บดบังใบหน้า)
2. แต่งกายสุภาพ (เสือคอปก ติดกระดุมเรียบร้อย หรือมีเสื้อคลุมเรียบร้อยครับ)
3. พื้นหลังสีเรียบ (ขาว หรือน้ำเงิน)

- รูปถ่ายเล่น
ไหนใครใช้รูปถ่ายเล่น แบมือมาให้แอดมินตีซะดีดีครับ รูปเซลฟี่ไม่เป็นทางการ รูปถ่ายเล่น รวมถึงรูปถ่ายหมู่คณะไม่ควรใช้ในเรซูเม่ครับ เพราะเรายื่นเรซูเม่เพื่อนสมัครงาน ดังนั้นควรเป็นภาพที่ดูน่าเชื่อถือครับ รูปถ่ายเล่นจึงไม่ตอบโจทย์ เอาเป็นว่ารูปถ่ายเล่นเอาไว้โพสต์หลังจากได้เข้าทำงานก็ไม่สายนะครับผม

- รูปการ์ตูน
HR ผู้คัดเลือกเรซูเม่คงมีคำถามเกิดขึ้นทันทีว่า “คุณเป็นใคร” รูปการ์ตูนไม่สามารถใ้ช้กับเรซูเม่ได้ครับ เพราะรูปที่ติดในเรซูเม่ต้องเป็นรูปของตนเองเท่านั้นนะครับ เเละเป็นรูปจริง ไม่ต้องกลัวว่าไม่สวยไม่หล่อครับ เน้นว่าวันสัมภาษณ์เจอกันแล้วรู้ว่าเป็นคนเดียวกับในรูปก็พอครับผม


For Company            Contact us

Other Article

UPDATE : 04-08-2020
คุณกำลังมองหาล่ามที่เน้นการสื่อสารได้จริงในทุก ๆ สถานการณ์อยู่หรือเปล่า?

ถ้าพูดถึงล่ามในเว็บไซต์ JOBSUGOI.COM แล้ว ก็คงหนีไม่พ้น “ล่ามภาษาญี่ปุ่น” แน่นอนครับ HR หลาย ๆ ท่านคงเคยลำบากใจกับพนักงานสายล่ามที่มีทักษะในการอ่...

UPDATE : 31-07-2020
JOBSUGOI E-Magazine Vol. 7

มาเเล้ว JOBSUGOI E-Magazine Vol. 7 เล่มนี้มาพร้อมกับพ.ร.บ.แรงงานน่ารู้ ฏกหมายแรงงานเวลาทำงาน เรื่องใกล้ที่ Hr หลายคนยังตั้งคำถาม ฉบับนี้มีคำตอบครับ แ...

UPDATE : 25-06-2020
JOBSUGOI E-Magazine Vol. 6

มาเเล้ว JOBSUGOI E-Magazine Vol. 6 เล่มนี้มาพร้อมกับพ.ร.บ.แรงงานน่ารู้ เงินชดเชยลูกจ้าง ต้องจ่ายในกรณีไหนบ้าง? เรื่องใกล้ที่ Hr หลายคนยังตั้งคำถาม ฉ...For Company     Contact us