Article

UPDATE : 04-08-2020

คุณกำลังมองหาล่ามที่เน้นการสื่อสารได้จริงในทุก ๆ สถานการณ์อยู่หรือเปล่า?


ถ้าพูดถึงล่ามในเว็บไซต์ JOBSUGOI.COM แล้ว ก็คงหนีไม่พ้น “ล่ามภาษาญี่ปุ่น” แน่นอนครับ HR หลาย ๆ ท่านคงเคยลำบากใจกับพนักงานสายล่ามที่มีทักษะในการอ่านเขียนและฟังดีมาก แต่เวลาพูดกลับติด ๆ ขัด ๆ หรือทักษะการพูดดีไม่เท่าการเขียน ซึ่งในการทำงานจริงนั้นทักษะที่สำคัญของล่ามคือ “การสื่อสาร” ที่สามารถพูดได้อย่างไหลลื่นใช่ไหมครับ? ดังนั้นแล้วเพื่อจะหาผู้สมัครที่มีทักษะตรงตามที่ต้องการมากที่สุด เราจึงต้องมีวิธีการในการคัดสรรพนักงานให้ตรงตามความต้องการได้ดังนี้ครับ
การจะได้ผู้สมัครที่ตรงตามความต้องการ HR จะต้องทำความเข้าใจรายละเอียดงานว่าตำแหน่งที่ต้องการนั้นเน้นการใช้ทักษะเพื่อการพูดฟัง หรืออ่านเขียน ปฏิเสธไม่ได้ครับว่าโดยพื้นฐานแล้วจะหาพนักงานที่มีทักษะขั้นสูงที่ทำได้ดีทั้งอ่านเขียน และพูดฟังได้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย (ยังไม่รวมค่าตัวที่สูงขึ้นตามความสามารถด้วยนะครับ) ดังนั้นเพื่อแก้ปัญหาทั้ง 2 ทาง เบื้องต้น HR อย่างเรา ๆ ต้องมาดูที่เนื้องานกันก่อนครับ ว่าต้องการมุ่งเน้นทักษะทางด้านใดเป็นพิเศษ โดยพิจารณาง่าย ๆ ครับว่าเนื้องานส่วนใหญ่เป็นงานด้านเอกสาร หรืองานล่ามที่ต้องติดตามนายญี่ปุ่นเป็นหลัก หากเป็นงานด้านเอกสาร แน่นอนครับเราต้องมุ่งเน้นผู้สมัครที่เก่งในทักษะอ่านเขียน ไม่ต้องเน้นการพูดก็ได้ (ไม่มีปัญหาหากผู้สมัครจะพูดติดขัดเวลาสัมภาษณ์ แต่ผู้สมัครสามารถอ่านและเขียนได้ดี) การสัมภาษณ์อาจมุ่งเน้นไปที่การอ่านจับใจความ และเขียนเพื่อตอบคำถามครับ แต่หากต้องการผู้สมัครที่มีทักษะในการพูดเป็นหลัก การสัมภาษณ์ต้องเน้นการสื่อสารพูดคุย โดยพูดคุยตั้งแต่ระดับพื้นฐานในชีวิตประจำวันไปจนถึงการใช้ศัพท์เฉพาะทางในสายอาชีพเพื่อดูว่าผู้สมัครสามารถรับมือกับสถานการณ์ที่มีคำศัพท์ยาก ๆ ได้มากน้อยเพียงใดครับ

การคัดเลือกแบบนี้จะช่วยให้เราได้ผู้สมัครที่ตรงความต้องการมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการจ้างพนักงาน เพราะถ้าหากเราได้ผู้สมัครที่มีทักษะขั้นสูงมาก แต่ไม่ได้ใช้งานอย่างเต็มที่ไม่ใช่แค่อัตราการลาออกจะสูงขึ้น แต่เรายังเสียค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นการเลือกจ้างพนักงานที่มีทักษะรองลงมาแต่ตรงตามความต้องการจึงเป็นการแก้ปัญหาที่ตอบโจทย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า

และเพื่อเพิ่มโอกาสในการได้ผู้สมัครที่ตรงตามความต้องการมากขึ้น JOBSUGOI อยากแนะนำให้ HR ทุกท่านรู้จักกับการสอบวัดระดับทักษะภาษาญี่ปุ่น JPT ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ในการคัดเลือกผู้สมัครที่มีทักษะภาษาญี่ปุ่น โดยมุ่งเน้นทักษะการสื่อสารที่ใช้ได้จริงในทุก ๆ สถานการณ์ครับ การสอบของ JPT นั้นจัดขึ้นทั้งหมด 6 ครั้งต่อปีและประกาศผลสอบภายใน 2 สัปดาห์ทำให้มีผู้สมัครที่ถือใบรับรองผลเพิ่มขึ้นจำนวน มากในเวลาอันรวดเร็ว น่าสนใจมาก ๆ เลยใช่ไหมครับ? เพิ่มโอกาสในการหาพนักงานมากขึ้น โดยท่านสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ JPT ได้ที่นี่ครับ JPT website
For Company            Contact us

Other Article

UPDATE : 31-07-2020
JOBSUGOI E-Magazine Vol. 7

มาเเล้ว JOBSUGOI E-Magazine Vol. 7 เล่มนี้มาพร้อมกับพ.ร.บ.แรงงานน่ารู้ ฏกหมายแรงงานเวลาทำงาน เรื่องใกล้ที่ Hr หลายคนยังตั้งคำถาม ฉบับนี้มีคำตอบครับ แ...

UPDATE : 25-06-2020
JOBSUGOI E-Magazine Vol. 6

มาเเล้ว JOBSUGOI E-Magazine Vol. 6 เล่มนี้มาพร้อมกับพ.ร.บ.แรงงานน่ารู้ เงินชดเชยลูกจ้าง ต้องจ่ายในกรณีไหนบ้าง? เรื่องใกล้ที่ Hr หลายคนยังตั้งคำถาม ฉ...

UPDATE : 16-06-2020
What kind of picture that should be on your resume?

รูปภาพแบบไหนควรและไม่ควรใช้สมัครงาน ? เป็นอีก Toppic ที่น่าสนใจ และนักสร้างเรซูเม่ออนไลน์หลายท่านมองข้ามไป หลายๆคนย่อมอยากจะมีรูปที่ดูดีเพื่อใช้ใน...For Company     Contact us