บทความ

แก้ไขล่าสุด :

ปัญหาที่มักพบในการคัดเลือกคนเข้ามาทำงานในบริษัท [ตอนที่ 3] ทำยังไงให้พนักอยู่กับบริษัทไปนานๆ?


ปัญหาที่มักพบในการคัดเลือกคนเข้ามาทำงานในบริษัท
สวัสดีครับวันนี้ทาง JOBSUGOI.COM หยิบยกปัญหาที่เหล่า HR ต้องเจอกันเป็นประจำในองค์กร วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่อง “นอกใจกันเก่ง! ชอบทำให้ มนุษย์ HR อย่างเราๆ ปวดใจ ทำยังไงให้พนักงานรัก ให้พนักงานหลง ให้อยู่กับบริษัทไปนานๆดี ?” อ๊ะๆๆ อ่านหัวข้อเเล้วอย่าเพิ่งคิดเป็นอื่นเป็นไกล (รู้นะจ๊ะว่าคิดอะไร 555) เรื่องมันเป็นเเบบนี้ครับ หลายๆองค์กรมักพบเจอกับปัญหาที่ว่าพนักงานอยู่กับบริษัทไม่ยืด บางคนรักๆกันได้เเค่ปีกว่าๆ ก็หนีไปมีรักใหม่เสียเเล้ว สารพัดเหตุผล ทิ้งเราไปมีคนใหม่ บางคนก็บอกว่าอยากใช้เวลาอยู่คนเดียวบ้าง คิดทบทวนอะไรหลายๆอย่างที่ผ่านมา...ว่าไปนั่น พูดง่ายๆไม่ต้องเวิ่นเว้อมาก ก็ปัญหาพนักงานอยู่กับบริษัทไม่ยืดนี่เเหละครับ ทำเอา HR หลายท่านปวดหัว ต้องวิ่งหาตัวพนักงานใหม่มาแทนที่กันให้ไมเกรนขึ้นอยู่ร่ำไป ต้องนั่งขบคิดทบทวนตัวเองว่าทำยังไงให้เขารักเรานานๆ อะ! มาครับมา มาฟังทางนี้ วันนี้ JOBSUGOI มีคำตอบมาให้ครับ


[ตอนที่ 3] นอกใจกันเก่ง! ชอบทำให้ มนุษย์ HR อย่างเราๆ ปวดใจ ทำยังไงให้พนักงานรัก ให้พนักงานหลง ให้อยู่กับบริษัทไปนานๆดี ?
รู้หรือไม่ว่าอัตราการลาออกจากงานในเเต่ละปีสูงถึง 20% เลยนะครับ ซึ่งเหตุผลหลักๆที่ทำให้พนักงานหมดรัก หมดใจ นอกใจไปมีกิ๊ก(อันนี้ไม่ใช่) ส่วนมากก็ไม่พ้นเรื่อง เงินเดือน สวัสดิการ รวมถึงบรรยกาศในออฟฟิศ (แล้วก็อื่นๆอีกมากมายยิบย่อย) ถ้าจะมองย้อนกันกลับไปเเล้ว แรงผลักดันที่สำคัญในการทำงานก็คือ การที่เราสามารถทำงานได้สำเร็จบรรลุตามเป้าหมายกันใช่ไหมล่ะครับ? ซึ่งไม่ใช่เเค่สำเร็จตามเป้าหมายอย่างเดียวด้วยนะ มันจะต้องมีแพสชั่น มีความเอ็นจอยกับงานที่ทำ มาถึงตรงนี้ก็ตั้งคำถามกันว่า อ้าว...เเล้วอะไรคือ “สำเร็จบรรลุตามเป้าหมาย” ในการทำงาน? ตอนเข้ามาก็ไม่เห็นบอก บอกเเค่ต้องทำอะไรบ้าง นี่ก็นั่งก้มหน้าก้มตาทำอยู่งกๆ ใจเย็นๆก่อนนะครับเรื่องนี้ เป็นเรื่องระหว่างคนสองคน หรือเป็นเรื่องระหว่างตัวพนักงานกับองค์กร (มนุษย์หัวหน้า) ที่จะต้องมากำหนดร่วมกันว่า เป้าหมายในการทำงานของพนักงานคืออะไร เพื่อให้พนักงานมีจุดมุ่งหมายในการทำงานให้บรรลุตามเป้า (ไฟแพสชั่นไม่มอดกันง่ายๆ) ไม่ใช่แค่วาดฝันอนาคตร่วมกันนะครับ แหม….ถ้าแค่วาดฝันร่วมกันมันก็ง่ายนิดเดียวใช่ไหมครับ? ให้พนักงานก้มหน้าทำงานงกๆ ให้บรรลุตามเป้าหมายอย่างเดียวไปวันๆ สักวันเขาจะหมดรักเราเเน่ๆครับ เคยได้ยินไหม? รักเขาข้างเดียว เเต่เขาไม่รักตอบสักวันถ้าเขาไปเจอคนที่รักเขาตอบ เขาจะไปจากเรา….อ่ะ เอาซะดราม่าระทม จริงๆก็เเค่อยากจะบอกว่า ไม่ใช่เเค่ให้ทำให้ให้สำเร็จตามเป้า แต่ต้องชัดเจนด้วยว่า “ผลตอบเเทนที่จะได้รับเมื่อทำเสร็จตามเป้าหมายคืออะไร” นั่นเเหละครับสิ่งที่จะคอยเติมเชื้อไฟรักงานในตัวพนักงานได้ แต่...หลายครั้งเรื่องตรงนี้ทางองค์กร มนุษย์หัวหน้าก็ดันเป็นมนุษย์ขี้อาย บอกรักไม่เก่ง เเสดงความรักไม่เป็นขึ้นมาซะงั้น... มนุษย์ HR เลยต้องมาปวดสมอง เพราะพนักงานคิดว่ารักเขาข้างเดียวเเต่เขาไม่รักตอบ พากันลาออกกันไปหางานใหม่ รักใหม่ๆมาดามหัวใจช้ำๆ มาครับมา มนุษย์ HR ทำต้องหน้าที่เป็นคิวปิดยิงศรรักใส่ ทำให้รู้ว่าที่พนักงานทุ่มเทความรักให้ มันไม่เสียเปล่า สิ่งที่คิวปิด หรือมนุษย์ HR ต้องทำก็คือ “บอกไปเลยว่าผลตอบเเทนที่จะได้รับเมื่อทำงานได้บรรลุตามเป้าหมาย คืออะไร” ไม่ใช่แค่ปล่อยให้กำหนดเป้าหมายร่วมกัน เเต่ต้องบอกด้วยว่าผลตอบเเทนของความรักที่จะได้คืออะไร วัดกันยังไง ในเมื่อเรากำหนดเป้าหมายกันได้เเล้ว เราก็ต้องทำให้มันเห็นชัดเจนเป็นรูปธรรมมากขึ้น จับต้องได้ แน่นอนว่าตัวพนักงานก็จะมองเห็นว่าสิ่งที่ทำไป มันเห็นผลจับต้องได้จริงๆ ไม่ใช่ทำเเล้วสูญเปล่า เพื่อที่จะได้รู้ว่า เป้าหมายจะสำเร็จในอีกไม่ไกลนี้เเล้ว คิวปิด HR จำเป็นต้องมีวิธีการประเมินผลที่ชัดเจน เพื่อใช้ประเมินผลงานของพนักงาน และตอบแทนผลงานทำงานเหล่านั้นอย่างคุ้มค่าในความรักที่พนักงานมีให้บริษัท เพียงเท่านี้ก็สามารถเติมไฟแพสชั่นความรักในงานของตัวพนักงานได้เเล้ว วิธีนี้เป็นวิธีที่ไม่เพียงช่วยขับเคลื่อนตัวพนักงานให้ทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น เเต่ยังช่วยลดอัตราการลาออกของพนักงานได้อย่างดีอีกด้วยครับ
สำหรับผู้ประกอบการ            ติดต่อเรา

บทความอื่น

แก้ไขล่าสุด :
เรซูเม่แบบใดเหมาะกับการทำงานในบริษัทเครื่องสำอางค์

“อุตสาหกรรมเครื่องสำอางค์นั้นเป็นอุตสาหกรรมที่มีความแตกต่างจากอุตสาหกรรมประเภทอื่นครับ เพราะทุกวันนี้ไม่ใช่เเค่เติบโตเร็วมากในประเทศไทยเรา เเต่ผู้ซื้อ...

แก้ไขล่าสุด :
เรซูเม่เเบบใดเหมาะกับงาน Sales Executive?

เรซูเม่เเบบใดเหมาะกับงาน Sales Executive? “หัวใจสำคัญสำหรับการเป็นเซลล์คือการรู้จักสินค้าครับ ดังนั้นเเม้ว่าจะเปลี่ยนงานแต่ถ้าเกิดสินค้าตัวใหม่ที่ต...

แก้ไขล่าสุด :
เว็บไซต์จ๊อบสุโก้ยเปิดตัวแบรนด์น้องใหม่ ช่วยให้คุณเข้าถึงผู้สมัครง่ายขึ้น!

เว็บไซต์ Jobsugoi.com เว็บไซต์หางานในบริษัทญี่ปุ่นอันดับ 1 เปิดตัวแบรนด์น้องใหม่ Jobsugoi Plus และ Jobsugoi Fresh ออกมารองรับผู้ที่กำลังมองหางานในปี 2...สำหรับผู้ประกอบการ     ติดต่อเรา