บทความ

แก้ไขล่าสุด : 16-06-2020

ที่ตั้งบริษัทเเสนไกล เลยไม่ค่อยมีคนมาสมัครงาน ทำไงดี?


ปัญหาที่มักพบในการคัดเลือกคนเข้ามาทำงานในบริษัท

สวัสดีครับวันนี้ทาง JOBSUGOI.COM หยิบยกปัญหาที่เหล่า HR ต้องเจอกันเป็นประจำในองค์กร วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่อง “ที่ตั้งบริษัทเเสนไกล เลยไม่ค่อยมีคนมาสมัครงาน ทำไงดี?”

แน่นอนว่า เขาสั่งมาให้เราหาคน ไอ้เราก็อยากจะหาให้ได้ไวไว เสนอเงินเดือนก็เเล้ว อะไรก็เเล้วสุดท้ายมาตกม้าตายที่ “บริษัทไกลจากบ้านมากไปครับ/ค่ะ” คนที่หมายปองก็มาเทเราด้วยเหตุผลระยะทางซะงั้น….. อย่างว่าแหละรักแท้แพ้ทางไกลให้ทำยังไง (ซับน้ำตา) อ่ะ ในเมื่อเป็นอย่างนี้ เราต้องมีวิธีจีบสา---- เอ้ย! ข้อเสนอที่เชิญชวนเหล่าผู้สมัครทั้งหลาย ให้ตกลงปลงใจกับบริษัทเราให้ได้ แม้ระยะทางจะไกลเหลือเกิน มาครับ JOBSUGOI จะเสนอทางออกของปัญหาจีบสาวไม่ติด...เอ้ย! จีบผู้สมัครไม่ติดเพราะแพ้ระยะทางให้คุณเอง

ที่ตั้งบริษัทเเสนไกล เลยไม่ค่อยมีคนมาสมัครงาน ทำไงดี?

เมื่อที่ตั้งของบริษัทเราไกล๊ไกลจนการคมนาคมเข้าไม่ถึง ไม่มีรถไฟฟ้าผ่านสักเส้น รถเมล์ก็ไม่วิ่งผ่านสักสาย (ชีวิตลำบากเเสนเค้นเหลือเกิน) บริษัทของเราจะรับมือกับปัญหานี้ยังไงดี? ช่างเป็นอะไรที่เหมือนกับ ระยะทางพิสูจน์ความรักเสียจริง..

ในกรณีที่คลาสิกที่สุด เหมือนหนังลูกทุ่งยุคพ่อเเม่ ก็คงไม่พ้นการเลือกจีบสาวบ้านนา ที่อยู่บ้านหลังถัดไป...หรือก็คือ การจ้างผู้สมัครที่อาศัยอยู่บริเวณโดยรอบ (จีบคนในพื้นที่เอานี่เเหละ) ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดค่าใช้จ่าย ค่าสินสอดในเรื่องของการเดินทาง ถึงเเม้ว่าค่าใช้จ่ายในส่วนของสวัสดิการค่าเดินทางของพนักงานแต่ละคนไม่ใช่รายจ่ายก้อนใหญ่ แต่หากบริษัทจำเป็นต้องจ่ายค่าเดินทางให้กับพนักงานทุกคน มันจะกลายเป็นรายจ่ายก้อนใหญ่มหึมาทันที เรียกได้ว่าเเบกไว้หนักกว่าค่าสวัสดิการตัวอื่นๆเลย หากบริษัทเลือกจีบ(จ้าง)คนในพื้นที่ และผู้ที่อาศัยในบริเวณโดยรอบของบริษัทก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้ (ค่าสินสอดก็จะไม่เเพงเท่าไหร่) เเต่ในทางกลับกัน ก็มีบางตำแหน่งงานก็ต้องการผู้ที่มีความสามารถเฉพาะทาง ซึ่งบุคลากรเหล่านี้มักจะไม่ได้อยู่ในพื้นบ้านนอกคอกนาของเรา(หรือที่ๆห่างไกลตัวเมืองใหญ่ๆ) มีโอกาสน้อยมากที่จะเจอบุคลากรเก่งๆจากในที่พื้นที่ (ในกรณีบริษัทตั้งอยู่ไกลจากตัวเมือง) ในกรณีนี้บริษัทจำเป็นต้องช่วยค่าใช้จ่ายส่วนต่าง เพื่อจีบบุคลากรดังกล่าวให้มาทำงานเรากับที่บ้านนา ยกตัวอย่างเช่น ค่าใช้จ่ายสำหรับการเดินทาง หรือการย้ายมาพำนักอาศัยใกล้กับบริษัท ส่วนในกรณีที่ผู้สมัครใช้รถยนต์ส่วนตัว การเบิกค่าใช้จ่ายเเบบครั้งต่อครั้ง จะประหยัดกว่าการจ่ายเป็นรายเดือน ซึ่งในส่วนนี้จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้บริษัทได้มากกว่า และยังช่วยให้การบริหารค่าใช้จ่ายง่ายกว่าอีกด้วย ซึ่งค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในส่วนนี้ทำให้ทางริษัทจำเป็นต้องกำหนดเพดานการจ้างงานบุคลากรเฉพาะทาง จะจีบคนติสท์ๆต้องวางเเผนเยอะ (ปาดเหงื่อ) ซึ่งการแก้ปัญหาของส่วนนี้ ทางบริษัทสามารถแบ่งงานเฉพาะทางดังกล่าวออก และส่งมอบไปให้พนักงานท่านอื่นได้ เเต่อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า การว่าจ้างบุคลากรในตำแหน่งพิเศษนั้นเป็นข้อยกเว้นในกรณีของการเดินทาง (ที่เขาพูดกันรักแท้มักแพ้ระยะทาง) ดังนั้นทางเเก้ที่ได้ผลเป็นรูปธรรมที่สุดคือการว่าจ้างงานคนในพื้นที่ ส่วนการทำงานที่ต้องใช้ทักษะพิเศษสามารถแบ่งไปให้พนักงานท่านใดท่านหนึ่งได้ ดังนั้นเเล้ว ทางแก้ที่ได้ผลดีที่สุดคือการว่าจ้างพนักงานที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกับที่ตั้งบริษัท เเละสร้างบรรยกาศการทำงานที่ดีให้กับพนักงานนั่นเองครับ

โพสต์ตำแหน่งงาน พาพนักงานใกล้ตัวบริษัท หาพนักงานเก่งๆ กับเราได้นะ JOBSUGOI.COM PLUS
สำหรับผู้ประกอบการ            ติดต่อเรา

บทความอื่น

แก้ไขล่าสุด : 04-08-2020
คุณกำลังมองหาล่ามที่เน้นการสื่อสารได้จริงในทุก ๆ สถานการณ์อยู่หรือเปล่า?

ถ้าพูดถึงล่ามในเว็บไซต์ JOBSUGOI.COM แล้ว ก็คงหนีไม่พ้น “ล่ามภาษาญี่ปุ่น” แน่นอนครับ HR หลาย ๆ ท่านคงเคยลำบากใจกับพนักงานสายล่ามที่มีทักษะในการอ่...

แก้ไขล่าสุด : 31-07-2020
JOBSUGOI E-Magazine Vol. 7

มาเเล้ว JOBSUGOI E-Magazine Vol. 7 เล่มนี้มาพร้อมกับพ.ร.บ.แรงงานน่ารู้ ฏกหมายแรงงานเวลาทำงาน เรื่องใกล้ที่ Hr หลายคนยังตั้งคำถาม ฉบับนี้มีคำตอบครับ แ...

แก้ไขล่าสุด : 25-06-2020
JOBSUGOI E-Magazine Vol. 6

มาเเล้ว JOBSUGOI E-Magazine Vol. 6 เล่มนี้มาพร้อมกับพ.ร.บ.แรงงานน่ารู้ เงินชดเชยลูกจ้าง ต้องจ่ายในกรณีไหนบ้าง? เรื่องใกล้ที่ Hr หลายคนยังตั้งคำถาม ฉ...สำหรับผู้ประกอบการ     ติดต่อเรา