บทความ

แก้ไขล่าสุด : 16-06-2020

ทำยังไงดี เมื่อพนักงานไม่ตรงปก!!!


ปัญหาที่มักพบในการคัดเลือกคนเข้ามาทำงานในบริษัท
สวัสดีครับวันนี้ทาง JOBSUGOI.COM หยิบยกปัญหาที่เหล่า HR ต้องเจอกันเป็นประจำในองค์กร วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่อง “ทำยังไงดี เมื่อพนักงานไม่ตรงปก!!!” หลายๆท่านอาจจะเคยเจอปัญหาที่ว่า เรซูเม่ที่ส่งเข้ามาดีดี๊ย์ต่อใจอ่ะ พอเรียกเข้ามาสัมภาษณ์ยิ่งดีดี๊ดีย์ต่อใจเข้าไปอีก….เเต่พอให้เริ่มทำงานจริง ชะอ้าว ไม่เห็นเหมือนที่คุยกันไว้นี่นา…. เหมือนชะรอยคำพูดที่เขาว่า “ไม่ตรงปก” ซะงั้น กลายเป็นว่า ได้คนโปรไฟล์ดีมาทำงาน เเต่พอถึงเวลาทำงานจริงกลับไม่มีประสิทธิภาพเหมือนตอนเรียกสัมภาษณ์ งานเข้าใคร? เข้า HR แน่นอน ประนึงล็อกหวย (กรีดร้องภายในใจเป็นหมื่นล้านคำ ก็ตอนที่สัมภาษณ์มันไม่ใช่เเบบนี้) เอาล่ะๆ พักหายใจสักเฮือก วันนี้ JOBSUGOI มีวิธีแก้ปัญหามาบอกครับผม !


ทำยังไงดี เมื่อพนักงานไม่ตรงปก!!! (ตอนสัมภาษณ์ก็ท่าทางไปได้สวย เเต่ไหงตอนทำงานจริงมันไม่เหมือนที่คุยกันเอาไว้หว่า?)

ภายหลังการเสนองานให้กับผู้สมัครแล้ว บางเหล่า HR ก็รับรู้ได้ว่าเหล่าผู้สมัครนั้นไม่ได้เก่งอย่างที่คุยกันไว้ตอนสัมภาษณ์งาน (มันไม่เหมือนที่คุยกันไว้นี่นา!!!) แม้ว่าทางบริษัทจะสามารถยกเลิกการจ้างงานได้ภายหลังจากทดลองงาน แต่ไม่ว่าจะบริษัทไหนก็จำเป็นต้องจ่ายค่าตอบแทนให้ในช่วงระหว่างทดลองงานอยู่ดี และสุดท้ายก็จบด้วยความเสียเปล่า (เสียใจ เสียเวลา) เพื่อลดปัญหาในจุดนี้ เหล่า HR ต้องทำยังไงในขั้นตอนการดูตัวกันนะ? (เพื่อไม่ให้เเต่งเข้าบริษัทเเล้วต้องมาหย่าร้างกันทีหลัง)
ทางแก้ปัญหาคือ “การถามคำถาม” ที่เป็นเทคนิคเฉพาะทางในสายอาชีพนั้นๆเท่านั้นที่จะสามารถตอบได้ ประเภทของคำถามที่ได้ผลมากที่สุด คือคำถามที่ต้องให้อธิบายถึงรายละเอียดต่างๆ ในสถานการณ์นั้นๆ หรือการตอบเป็นตัวเลข ยกตัวอย่างเช่น ในการสัมภาษณ์งานสายวิศวะกร การถามถึงวิธีการแก้ปัญหน้าตรงหน้า ถามกึงอุปกรณ์ที่เคยใช้ หรือบรรยกาศการทำงานที่เคยอยู่มาก่อนจะช่วยให้รู้ว่าผู้สมัครท่านนั้นมีประสบการณ์จริงอย่างที่บอกไว้หรือไม่ อีกตัวอย่างที่เห็นง่ายๆก็คือ การพูดคุยถึงระบบต่างๆ หรือภาษาที่ใช้ในการเขียนโปรแกรม ในกรณีเซลล์อาจเป็นการถามถึงจำนวนสายในการโทรออกต่อวัน ถึงจะได้นัดซักนัดกับลูกค้า และค่าใช้จ่ายต่อลูกค้าสักท่าน ส่วนในสายงานบัญชีอาจถามถึงจำนวนสลิปค่าใช้จ่ายต่างๆที่ผู้ถูกสมัภาษณ์ต้องจัดการในวันวันหนึ่ง คำถามเหล่านี้เป็นเเค่ตัวอย่างเบื้องต้นเท่า ยังมีอีกหลายคำถามที่สามารถใช้ถามในทางเทคนิคได้
การตัดสินความสามารถของผู้สมัครเป็นสิ่งสำคัญ แม้ว่ามันจะไม่ง่าย (ก็ใช่น่ะสิ HR ไม่ใช่หมอดู) เพราะไม่ใช่แค่ข้อมูลตรงหน้า แต่ยังเป็นชื่อบริษัทก่อนหน้าด้วยที่อาจจะทำให้เรามองบางสิ่งบางอย่างพลาดไปได้ แต่ยังไงก็ตามแต่คุณสามารถวัดทักษะต่างๆของพวกเขาได้ โดยคำถามเชิงเทคนิคเหล่านั้นนั่นเอง
และถ้าคุณอยากจะได้ผู้ช่วย HR เก่งๆสักคน ที่จะมาช่วยแก้ปัญหาเล่านี้ เพื่อคัดสรรบุคคลากรคุณภาพ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาหย่าร้าง เอ้ย! ปัญหาลาออก หรือจำใจต้องเชิญออกลองมาปรึกษาเราสิ ! JOBSUGOI.COM พร้อมช่วยคุณสรรหาเนื้อคู่…เอ้ย! พนักงานที่เหมาะสมกับตำแหน่งงานและบริษัทของคุณให้เองครับสำหรับผู้ประกอบการ            ติดต่อเรา

บทความอื่น

แก้ไขล่าสุด : 04-08-2020
คุณกำลังมองหาล่ามที่เน้นการสื่อสารได้จริงในทุก ๆ สถานการณ์อยู่หรือเปล่า?

ถ้าพูดถึงล่ามในเว็บไซต์ JOBSUGOI.COM แล้ว ก็คงหนีไม่พ้น “ล่ามภาษาญี่ปุ่น” แน่นอนครับ HR หลาย ๆ ท่านคงเคยลำบากใจกับพนักงานสายล่ามที่มีทักษะในการอ่...

แก้ไขล่าสุด : 31-07-2020
JOBSUGOI E-Magazine Vol. 7

มาเเล้ว JOBSUGOI E-Magazine Vol. 7 เล่มนี้มาพร้อมกับพ.ร.บ.แรงงานน่ารู้ ฏกหมายแรงงานเวลาทำงาน เรื่องใกล้ที่ Hr หลายคนยังตั้งคำถาม ฉบับนี้มีคำตอบครับ แ...

แก้ไขล่าสุด : 25-06-2020
JOBSUGOI E-Magazine Vol. 6

มาเเล้ว JOBSUGOI E-Magazine Vol. 6 เล่มนี้มาพร้อมกับพ.ร.บ.แรงงานน่ารู้ เงินชดเชยลูกจ้าง ต้องจ่ายในกรณีไหนบ้าง? เรื่องใกล้ที่ Hr หลายคนยังตั้งคำถาม ฉ...สำหรับผู้ประกอบการ     ติดต่อเรา