บทความ

แก้ไขล่าสุด : 16-06-2020

พนักงานไม่อดทน? หรือเราให้งานหนักเกินไป?


ตัดไฟตั้งแต่ต้นลม บริหารพนักงานอย่างไรเพื่อไม่ให้พนักงานลาออก


เชื่อว่าปัญหานี้ ไม่มีใครหนีพ้นเเน่นอน เจอพนักงานเก่ง ศักยภาพดี อยากจะรักษาไว้นานๆ ไอ้เราก็คิดว่านี่ก็ทำดีที่สุดแล้ว เรียกว่าแทบจะเปย์กันยันค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถ เเต่ทำไมก็ยังไปจากเราอีก อกหักช้ำใจเสียคนเก่งๆไปให้บริษัทอื่น ทั้งๆที่ยังไม่ได้รู้เหตุผล… จริงๆเเล้วเหตุอาจจะเป็นสิ่งที่เราเผลอมองข้ามไป เป็นจุดเล็กๆ ดั่งเส้นผมบังภูเขา ลองมาสำรวจกันดูนะครับว่าคุณมีสิ่งเหล่านี้ ที่ทำให้พนักงานเก่งๆพากันลาออกจากบริษัทของคุณหรือเปล่า?


พนักงานไม่อดทน? หรือเราให้งานหนักเกินไป?


เชื่อว่าผู้ประกอบการหลายคนคงเคยเจอความคิดที่ว่า “เด็กสมัยนี้ไม่ทนงานเอาเสียเลย” แป๊ปๆ ก็พากันลาออกเสียแล้ว บางทีนั่นอาจจะเป็นมุมมองเพียงฝ่ายเดียวก็ได้นะครับ เราต้องให้ความใส่ใจกับพนักงานด้วยว่า เราให้งานเกินหน้าที่มากไปจาก JD ที่เคยตกลงกันไว้ตอนสัมภาษณ์งานหรือเปล่า หากเกิดปัญหาพนักงานทำงาน Overload มากๆ ไม่เพียงเเต่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพของพนักงาน แต่ยังส่งผลต่อความรู้สึกด้วย


เมื่อปัญหานี้เกิดขึ้น สิ่งที่เราต้องทำคือ การเรียกพนักงานมาคุย พร้อมทั้งแจกแจงงานของพนักงาน และย้อนกลับไปดูกับ JD ของพนักงาน ซึ่งหากมีความจำเป็นที่พนักงานคนนั้นจำเป็นต้องถืองานนี้ไว้ ซึ่งอยู่นอกเหนือจาก JD อาจจะแก้ไขได้โดยการปรับ JD ใหม่ให้มีความเหมาะสม หรือตัดงานบางอย่างออก เพื่อไม่ให้พนักงานทำงานหนักจนเกินไป จนเกิดความคิดที่ว่า “ทำงานเกินค่าตอบแทน” เพราะความคิดนี้จะทำให้พนักงานลาออกไปหางานใหม่ในที่สุดครับ


HR ที่มีหน้าที่ดูแลในส่วนนี้ควรเข้ามาดูแลในส่วนของงานที่พนักงานคนนั้นได้รับ และเทียบกับ JD ของพนักงาน โดยอาจจะมาเป็นคนกลางระหว่างหัวหน้าและลูกน้องเพื่อช่วยแจกแจง JD ต่างๆ และช่วยปรับ JD ให้มีความเหมาะสม การทำแบบนี้จะช่วยลดปัญหาการลาออกของพนักงานได้ครับ สุขภาพของพนักงานเป็นสิ่งสำคัญ หากต้องทำงาน Overload มากๆมักจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ จนนำไปสู่การลาออกเพื่อไปหางานใหม่ที่พนักงานรู้สึกว่ายุติธรรมกับตนเองมากกว่าได้ครับ


#อยากมีงานทำ #สมัครงาน #หางานออนไลน์ #สมัครงานออนไลน์ #สมัครงานง่ายๆผ่านJobsugoi #หางานบริษัทญี่ปุ่น #Jobsugoi #หางานบริษัทไทย #JobsugoiPlus
สำหรับผู้ประกอบการ            ติดต่อเรา

บทความอื่น

แก้ไขล่าสุด : 25-06-2020
JOBSUGOI E-Magazine Vol. 6

มาเเล้ว JOBSUGOI E-Magazine Vol. 6 เล่มนี้มาพร้อมกับพ.ร.บ.แรงงานน่ารู้ เงินชดเชยลูกจ้าง ต้องจ่ายในกรณีไหนบ้าง? เรื่องใกล้ที่ Hr หลายคนยังตั้งคำถาม ฉ...

แก้ไขล่าสุด : 16-06-2020
รูปภาพแบบไหนควรและไม่ควรใช้สมัครงาน

รูปภาพแบบไหนควรและไม่ควรใช้สมัครงาน ? เป็นอีก Toppic ที่น่าสนใจ และนักสร้างเรซูเม่ออนไลน์หลายท่านมองข้ามไป หลายๆคนย่อมอยากจะมีรูปที่ดูดีเพื่อใช้ใน...

แก้ไขล่าสุด : 16-06-2020
สอบถามความคิดเห็น เปิดโอกาสให้พนักงานได้มีส่วนร่วม ช่วยลดอัตราการลาออกได้

ตัดไฟตั้งแต่ต้นลม บริหารพนักงานอย่างไรเพื่อไม่ให้พนักงานลาออก เชื่อว่าปัญหานี้ ไม่มีใครหนีพ้นเเน่นอน เจอพนักงานเก่ง ศักยภาพดี อยากจะรักษาไว้นานๆ ไอ้...สำหรับผู้ประกอบการ     ติดต่อเรา