บทความ

แก้ไขล่าสุด : 05-11-2019

Gen Y และ Boomer 2 รุ่นสุดแตกต่าง จะทำงานร่วมกันได้อย่างไร ให้ลงตัวตัว


“เด็กรุ่นใหม่สมัยนี้นี่ขี้เกียจชะมัด วันๆ เอาแต่เล่นมือถือเข้า Facebook แทนที่จะทำงาน” “ผู้ใหญ่เดี๋ยวนี้นี่อะไรนักหนา เอาแต่สั่งๆ แถมยังใช้เทคโนโลยีไม่เป็นสักอย่าง” 2 ประโยคนี้คือสิ่งที่ได้ยินอยู่บ่อยครั้งในสังคมการทำงานที่มีคนสองกลุ่มที่เราเรียกกันว่า Gen Y และ Baby Boomers มาทำงานร่วมกัน ซึ่งถ้าให้เลี่ยงก็คงจะยากเพราะในสมัยนี้เรียกได้ว่าเป็นรอยต่อระหว่างกลุ่มของ Baby Boomer ที่กำลังจะเกษียณไป และคนรุ่นใหม่อย่างเด็ก Gen Y ก็เริ่มเข้ามาแทนที่ทำให้อัตราส่วนของคน 2 กลุ่มนี้ในแต่ละองค์กรจึงเรียกได้ว่ามีอย่างละครึ่งเลยทีเดียว ซึ่งไม่ว่าเรานั้นจะเป็นผู้ประกอบการประเภทไหน สิ่งที่ควรเป็นอย่างยิ่งก็คือการเข้าใจอีกฝ่ายจริงๆ ว่าพวกเขาเป็นอย่างไร เพื่อให้การทำงานของผู้คนในองค์กรของผู้คนทั้งสองวัยจะสามารถดำเนินไปได้อย่างราบรื่น

*ทั้งสองวัยต่างเกื้อกูลกัน
แม้ว่าทั้ง Gen Y และ Boomers จะมีความแตกต่างกันอยู่มากในทุกๆ ด้าน แต่ความต่างนี้ก็สามารถถูกใช้มาเพื่อเติมเต็มให้การทำงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะจริงๆ แล้วทั้งสองฝ่ายต่างก็ต้องพึ่งกันและกัน จริงอยู่ที่เด็กรุ่นใหม่อาจไฟแรงและมีความกระตือรือร้นในการทำงานมากกว่าคนเข้าใกล้วัยเกษียณ แต่สิ่งหนึ่งที่เด็ก Gen Y ต้องยอมรับว่ายังขาดอยู่นั้นก็คือเรื่องของประสบการณ์และการตัดสินใจที่เฉียบคมกว่าผู้ที่เคยมีประสบการณ์ และเผชิญกับสถานการณ์ที่หลากหลายมาก่อน

*ความไม่เข้าใจกันด้านเทคโนโลยี
ดังนั้นหากคนทั้งสองกลุ่มได้เข้ามาร่วมมือกันแล้ว ความกระตือรือร้น ทะเยอทยานของเด็กรุ่นใหม่นี่ล่ะที่จะเป็นตัวเติมไฟในการทำงานให้กับผู้ใหญ่ในองค์กรที่แทบจะหมดไฟไปแล้ว ส่วนประสบการณ์ของ Baby Boomers นั้นก็จะเป็นเครื่องมือในการเรียนรู้ชั้นดีของเหล่า Gen Y ได้เช่นกัน ทำให้เมื่อนำข้อดีของทั้งสองฝ่ายมาปรับเข้าหากันแล้วก็ย่อมจะได้เปรียบบรรดาองค์กรที่มีแต่เด็กใหม่แต่ขาดประสบการณ์ และบรรดาองค์กรเก่าแก่ที่มีแต่คนเริ่มหมดไฟไปแล้วอย่างแน่นอน

*วิธีการทำงานที่ต่างกัน
เด็กรุ่นใหม่มักมองว่าผู้ใหญ่นั้นคือกลุ่มคนที่เรียนรู้ช้าและใช้เทคโนโลยีไม่เป็น โดยลืมคิดไปว่าสาเหตุนั้นเป็นเพราะตัวเองเกิดมาและโตไปพร้อมๆ กับเทคโนโลยีใหม่ๆ อยู่ตลอด ต่างกับคนวัย Boomers ที่ใช้แนวทางดั้งเดิมมาตลอดทำให้เมื่อเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เข้ามาแทนที่และเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะปรับตัวกันไม่ทัน อีกทั้งเมื่อเริ่มต้นช้าก็รู้สึกว่าทุกสิ่งทุกอย่างนั้นดูยากเกินไปกว่าที่จะเรียนรู้ ทำให้เป็นหน้าที่ของเด็ก Gen Y ที่จะทำความเข้าใจถึงสาเหตุเหล่านี้ก่อนที่จะแชร์ความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับเทคโนโลยีให้คนวัย Baby Boomers บ้าง หลักๆ ก็น่าจะเป็นก็น่าจะเป็นการใช้ Microsoft Office พื้นฐานต่างๆ รวมไปถึงการรวบรวมค้นหาข้อมูลที่แทนที่จะไปค้นคว้าจากหนังสือที่กินเวลากว่า 10 ชั่วโมงมาเป็นเวลาไม่ถึง 10 นาทีจากการใช้เครื่อง Search Engine ต่างๆ อย่าง Google

ส่วนฝ่าย Baby Boomers ก็ต้องเป็นฝ่ายเปิดใจและลดความเชื่อมั่นในตัวเองที่ถือว่าผ่านโลกมาก่อนลงไป พร้อมทั้งต้องยอมรับว่าในเรื่องเทคโนโลยีเหล่านี้อาจต้องอาศัยคนรุ่นใหม่เข้าช่วย แต่ก็ไม่ยากเกินไปที่จะพัฒนาต่อยอดความสามารถเหล่านี้เองได้ในภายหลัง เพราะในความเป็นจริงแล้วหากคนสองกลุ่มนี้ได้เรียนรู้ในสิ่งเหล่านี้ไปพร้อมๆ กันแล้วรับรองได้เลยว่าศักยภาพของคนทั้งคู่มีศักยภาพที่ไม่ต่างกันมากอย่างแน่นอน เพียงแต่คน Gen Y นั้นได้โอกาสที่จะเรียนรู้สิ่งเหล่านี้และเก็บประสบการณ์ไปก่อนเท่านั้น

อุปสรรคในการทำงานอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้เด็ก Y และ Baby Boomers นั้นต้องมีปัญหาในการทำงานรว่มกันบ่อยๆ ก็คือรูปแบบและลักษณะนิสัยในการทำงานที่แตกต่างกันออกไป เริ่มตั้งแต่วิถีการทำงานที่ผู้ใหญ่วัย Baby Boomers ส่วนมากนั้นมักมองว่าเด็ก Gen Y นั้นเสียเวลาในการทำงานไปกับ smart phone และการท่องเว็บต่างๆ ซึ่งทั้งนี้อาจต้องทำความเข้าใจลักษณะของเด็กกลุ่มนี้ก่อนว่าเนื่องจากพวกเขาใช้ชีวิตในแบบที่ผสมผสานการทำงานให้เข้าการใช้ชีวิตจนแยกกันแทบไม่ออก ทำให้แม้ว่าระหว่างการทำงานพวกเขาจะใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีเหล่านี้มากกว่า แต่ส่วนมากพวกเขาทำงานชดเชยให้ครบตามเวลาที่งานกำหนด หรือในบางครั้งอาจยู่ทำจนดึกๆ ดื่นเพื่อชดเชยเวลาที่เสียไปอีกด้วย ต่างกับ Baby Boomers ที่ค่อนข้างแยกเวลาทำงานกับเวลาส่วนตัวออกมาอย่างค่อนข้างชัดเจน

รวมไปถึงกระบวนการทำงานต่างๆ เช่นการพบปะประชุมนั้นกลุ่ม Gen Y ก็มักเห็นว่าการเข้าประชุมแบบพบหน้าและต้องเดินทางเข้าไปหากันถึงที่เป็นเรื่องที่น่าเสียเวลา เพราะสามารถพึ่งพาเทคโนโลยีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมที่คุยกันได้แบบเห็นหน้าอย่าง Google Hangout หรือมีการนัดหมายกันผ่านทาง Social Media ต่างๆ ที่เป็น Group ของทีมเดียวกันก็ได้ ในขณะที่ฝั่ง Baby Boomers นั้นมักพอใจกับวิธีการแบบดั้งเดิมอย่างการนัดเประชุมแบบพร้อมหน้า ซึ่งทั้งสองแบบก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่ทั้งสองฝ่ายควรต้องยอมรับ เช่นหากเป็นการประชุมที่มีเนื้อหาสำคัญ และต้องอาศัยความเข้าใจเป็นอย่างมาก การเลือกที่จะเข้าพบปะกันเลยนั้นน่าจะเป็นวิธีที่ตอบโจทย์ได้มากกว่าเพื่อให้ผู้เข้าร่วมประชุมทุกคนสามารถเข้าใจสาระการประชุมไปในทางเดียวกัน แต่หากการประชุมนั้นไม่มีความสำคัญมาก อาจเป็นเพียงข่าวแจ้งให้ทราบเท่านั้น การเลือกใช้เทคโนโลยีเข้าช่วยก็จะช่วยประหยัดเวลาในการทำงานไปได้มากเลยทีเดียว ซึ่งทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเหมาะสมของงานนั้นๆ เป็นหลัก

จากหัวข้อทั้ง 3 นี้จะเห็นได้ว่าเนื่องจากคนทั้งสองวัยนั้นมีลักษณะการใช้ชีวิตและ Life Style รวมไปถึงประสบการณ์ชีวิตที่ค่อนข้างแตกต่างกันมาก ทำให้การทำงานร่วมกันของความแตกต่างนี้เป็นไปได้ยากถ้าหากทั้งสองฝ่ายไม่ยอมเปิดใจและทำความเข้าใจกับอีกฝ่ายให้มากขึ้นขอบคุณข้อมูลดีๆจาก INC quity
Link ที่มา http://incquity.com/articles/gen-y-and-babyboomer
สำหรับผู้สมัครงาน            ลงทะเบียน

บทความอื่น

แก้ไขล่าสุด : 13-11-2019
เจาะลึกทุกประเด็นที่คุณอยากรู้เกี่ยวกับเว็บไซต์หางานบริษัทญี่ปุ่น

เจาะลึกทุกประเด็นที่คุณอยากรู้เกี่ยวกับเว็บไซต์หางานบริษัทญี่ปุ่นที่ “ดี” ที่สุดในประเทศไทย โดย Ozaki san สุดยอด CEO จาก Jobsugoi.com ■movie is her...

แก้ไขล่าสุด : 05-11-2019
สวัสดีการดีนั้นดีต่อใจอย่างไร

สวัสดีการเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับพนักงานในบริษัทเอกชนอย่างเราๆ ถ้าบริษัทที่สมัครไปนั้น มีสวัสดิการดีก็ถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่งในการตัดสินใจเลือกสมัคร...

แก้ไขล่าสุด : 01-11-2019
Jobsugoi มี Line@ แล้วนะรู้ยัง

Jobsugoi มี Line@ แล้วนะรู้ยัง

แก้ไขล่าสุด : 06-11-2019
แจกกระหน่ำแบบสุโก้ยมาแล้ว!!!!!

สมัครเลย!!!! http://goo.gl/bGYYrK รางวัลที่ 1 ตั๋วเครื่องบินไป-กลับญี่ปุ่น 2 ที่นั่ง หรือ ไอโฟน6S 1...

แก้ไขล่าสุด : 06-11-2019
สุโก้ยอินจ๊อบแฟร์มาแล้วจ้า

เตรียมพบกับบูธ Jobsugoi.com ที่งาน Job Fair จัดขึ้นที่ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2559 เตรียมตัวให้พร้อม เจอกันตั้งแต่ 9...สำหรับผู้สมัครงาน    ลงทะเบียน