บทความ

แก้ไขล่าสุด : 06-03-2020

4 หัวข้อสำคัญที่ต้องมีในเรซูเม่


สวัสดีครับ เชื่อว่าหลายๆคนคงมีปัญหากับการทำเรซูเม่ อย่างเช่นว่าไม่รู้จะใส่อะไรลงในเรซูเม่บ้าง วันนี้ Jobsugoi.com มี 4 หัวข้อสำคัญที่ต้องใส่ในเรซูเม่มานำเสนอครับ ซึ่งทั้ง 4 หัวข้อนี้เป็นสิ่งที่เรียกว่าไม่มีไม่ได้ในเรซูเม่เลยทีเดียว จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย


1. ประวัติส่วนตัว ใช่เเล้วครับเป็นพื้นฐานของเรซูเม่ เเละสิ่งที่สำคัญมากๆคือ ข้อมูลติดต่อที่เป็นปัจจุบัน ในเรซูเม่ควรมีข้อมูลติดต่อที่เป็นข้อมูลปัจจุบันเพื่อให้ทางบริษัทสามารถติดต่อกลับไปหาคุณได้ และเพื่อไม่ให้พลาดโอกาสในการนัดสัมภาษณ์นั่นเองครับ


2. ประวัติการศึกษา ประวัติการศึกษานั้นจะเรียงจากปัจจุบันย้อนกลับไปอดีต เพื่อให้เห็นวุฒิการศึกษาที่สูงสุดของคุณ ประวัติการศึกษานั้นสำคัญมาก เพราะจะเป็นตัววัดคุณสมบัติในขั้นต้นของคุณว่ามีความรู้ในแขนงงานที่ต้องทำหรือไม่ ยิ่งถ้าคุณเรียนจบตรงสายงานมา ยิ่งเพิ่มโอกาสในการได้งานด้วยครับ


3.ประสบการณ์ทำงาน ส่วนนี้นับว่าสำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะประสบการณ์ทำงานจะเป็นสิ่งที่วัดความสามารถของเรา นอกจากนี้รูปแบบการทำงานที่เราเคยทำมาก่อนหน้าที่ความรับผิดชอบรวมถึงขนาดของบริษัทที่เคยอยู่มาก่อนหน้า ต่างเป็นตัวชี้วัดคุณสมบัติทั้งสิ้น การใส่ประสบการณ์ทำงานควรประกอบไปด้วยชื่อบริษัท ตำแหน่ง หน้าที่ความรับผิดชอบ สิ่งที่ทำ รวมถึงเนื้องานโดยคร่าวๆด้วยครับ ในทางกลับกัน หากเป็นนักศึกษาจบใหม่ล่ะก็ควรระบุเป็นกิจกรรมต่างๆที่เคยทำในเวลาเรียน หรืออาจจะเป็นงานพาร์ทไทม์ รวมถึงประสบการณ์การฝึกงานที่ได้ทำมาก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยบอกว่าเราเคยรับผิดชอบงานรูปแบบไหนมา ซึ่งถือว่าเป็นประสบการณ์ทำงานของเราเช่นกันครับ


4.ทักษะ ความสามารถพิเศษอื่นๆ ทักษะความสามาถอื่นๆ ที่นอกเหนือจากสิ่งที่เรียนมาเป็นอีกสิ่งที่อาจจะช่วยให้คุณได้งานทำครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการระบุความสามารถพิเศษหรือทักษะ ควรระบุเเต่สิ่งที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานเท่านั้นก็เพียงพอครับ ไม่จำเป็นต้องระบุครบทุกอย่าง หากความสามารถหรือทักษะที่มีติดตัวมาเกี่ยวข้อง หรือสามารถใช้ในตำแหน่งงานได้จะยิ่งช่วยให้มีโอกาสได้งานสูงขึ้นครับ

ทั้ง 4 หัวข้อนี้ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ควรมีในเรซูเม่ครับ ซึ่งเป็นหัวข้อหลักๆที่ทางฝ่าย Hr จะใช้พิจรณาในการคัดเลือกผู้สมัครงานมาเข้ารับการสัมภาษณ์งานนั่นเองครับ

เอาล่ะ พอรู้อย่างนี้เเล้ว มาอัปเดตเรซูเม่ของคุณกันเถอะครับ คลิกที่นี่

สำหรับผู้สมัครงาน            ลงทะเบียน

บทความอื่น

แก้ไขล่าสุด :
5 เหตุผลที่ทำให้มนุษย์เงินเดือนอยากเปลี่ยนงาน

หลายครั้งที่มนุษย์เงินเดือนเกิดความคิดอยากเปลี่ยนงานใหม่ เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น วันนี้ Jobsugoi ได้รวบรวม 5 เหตุผลหลักมาให้อ่านกัน 1. ความก้าวหน้าใน...

แก้ไขล่าสุด :
4 สัยญาณเตือนว่าคุณทำงานหนักเกินไปเเล้ว!!!

การตั้งใจทำงานถือเป็นเรื่องดี แต่อย่างน้อย คนเราควรมีเส้นของความพอดีไว้บ้าง เพื่อป้องกันปัญหาทั้งในแง่ของสุขภาพกายและสุขภาพจิต ดังนั้นลองสังเกตตัวเองก...

แก้ไขล่าสุด :
Burnout และ Browout 2 สัญญาณที่บ่งบอกคุณว่า ถึงเวลาเปลี่ยนงานใหม่เเล้ว

ในช่วงที่เข้าทำงานใหม่ คนส่วนใหญ่ก็มักไฟแรง กระตือรือร้นในการทำงานอย่างมาก แต่นานวันเข้าบางคนอาจเกิดความรู้สึกเหล่านี้ขึ้นมาได้ - ไม่อยากตื่นไปทำงา...

แก้ไขล่าสุด :
5 ข้อแนะนำ สำหรับเตรียมตัวสัมภาษณ์งาน

หลายครั้งที่คุณชวดงานที่หวังไปเพราะเตรียมตัวมาไม่ดีพอ วันนี้ เราจึงอยากให้คำแนะนำใหม่ 5 ข้อ เพื่อที่การสัมภาษณ์งานในครั้งต่อไป จะได้ไม่พลาดอีก 1. ฝ...

แก้ไขล่าสุด : 03-03-2020
นิสัยแบบนี้มนุษย์เงินเดือนไม่ควรทำนะ

ในการทำงานนั้น ทุกคนล้วนคาดหวังเรื่องผลตอบแทน เพราะ 'เงิน' คือปัจจัยที่ห้าในยุคปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม หากคุณเป็นมนุษย์เงินเดือนที่ชอบทำนิสัยเหล่านี้ ชี...สำหรับผู้สมัครงาน    ลงทะเบียน