บทความ

แก้ไขล่าสุด : 24-02-2020

นิสัยแบบนี้มนุษย์เงินเดือนไม่ควรทำนะ


ในการทำงานนั้น ทุกคนล้วนคาดหวังเรื่องผลตอบแทน เพราะ 'เงิน' คือปัจจัยที่ห้าในยุคปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม หากคุณเป็นมนุษย์เงินเดือนที่ชอบทำนิสัยเหล่านี้ ชีวิตของคุณจะอยู่ยากมากยิ่งขึ้น

- ขยันสร้างหนี้ : ยุคนี้เป็นยุคที่คนส่วนใหญ่ชอบดึงเอาเงินในอนาคตมาใช้ล่วงหน้า เพราะมีบัตรเครดิต ช้อปง่ายจ่ายเพลิน แถมยังผ่อนได้ ของอะไรมาใหม่ก็อยากได้อยากมีไปหมดจนก่อให้เกิดหนี้ที่เพิ่มพูนไปเรื่อยๆ โดยไม่รู้ตัว ไม่มีเงินไปลงทุนเพื่อใช้ในอนาคต

- ซื้อของซ้ำๆ ซากๆ : เวลามีของที่เราชอบออกคอลเลคชั่นใหม่ หรือมีแบรนด์ใหม่ๆ เข้ามา อย่ารีบที่จะซื้อเพราะกลัวตามเทรนด์ไม่ทัน แต่ให้ลองย้อนมองของที่ตัวเองมีอยู่สักนิดว่า สินค้าประเภทเดิมๆ ที่มีอยู่มันเหลือเยอะแค่ไหน ไม่ใช่เอาแต่ซื้อซ้ำๆ แต่ใช้ไม่ทัน ปล่อยให้หมดอายุไป แบบนั้นไม่เสียดายก็ไม่รู้จะว่าอย่างไรแล้ว

- รสนิยมสวนทางรายได้ : ไม่ใช่เรื่องผิดหากคิดอยากได้ข้าวของเครื่องใช้ที่มีราคาสูง แบรนด์หรู แบรนด์ดัง แต่ควรย้อนมองรายรับของตัวเองก่อนว่าสามารถซื้อสิ่งเหล่านั้นไหวหรือไม่ อย่าติดกับดักคำว่า "ของมันต้องมี"

- จมอยู่กับที่ : หลายคนนิ่งนอนใจ คิดว่าหน้าที่การงานของตัวเองมั่นคงอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องกระตือรือร้นมาก ในความเป็นจริง โลกเรามีการพัฒนาขึ้นทุกวัน หากไม่เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพื่อเสริมทักษะให้ตัวเองบ้าง อาจถูกเทคโนโลยีเข้ามาแย่งงานได้

นอกจากนี้มนุษย์เงินเดือนไม่ควรปิดกั้นโอกาสของตัวเอง หากได้รับข้อเสนอในตำแหน่งงานที่น่าสนใจ แทนที่จะกลัวการเปลี่ยนแปลง ลองคิดถึงเรื่องท้าทาย แล้วพิจารณาเงื่อนไขอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจนะคะ

สำหรับใครที่ต้องการเพิ่มความท้าทายด้านการงาน ลงทะเบียนกับทาง jobsugoi.com และ plus.jobsugoi.com สิ ที่นี่เรามีตำแหน่งงานอัปเดตใหม่ทุกวันพร้อมส่งมอบโอกาสดีๆ ให้คุณอยู่เสมอ เพราะพวกเรา Jobsugoi คือที่ 1 เรื่องจัดหางานในบริษัทญี่ปุ่น
สำหรับผู้สมัครงาน            ลงทะเบียน

บทความอื่นสำหรับผู้สมัครงาน    ลงทะเบียน